Đỗ Thái Hậu-Mẹ của hai vua Thái Tổ Thái Tông,Triều Tống

VÀo GIỮA MÙA ĐÔNG LẠNH ĐẦư THỜI NGỦ ĐẠI

????????????????????????????????????

(đầu thê kỷ X), có một thanh niên tướng mạo khôi ngô đi ngang qua Đỗ gia trang đương cơn bão tuyết. Anh tên Triệu Hoằng Ân, bão tuyết không làm sao mở mắt ra được, anh định bụng vào thôn tránh tạm. >>Khóa luyện thi violympic toán 4

Vừa khéo, có một chàng trai trong thôn bước ra, sau khi hỏi rõ căn nguyên đã nhiệt tình dẫn anh vào nhà, đem rượu thịt ra tiếp đãi. Triệu Hoằng Ân vô cùng cảm kích, bèn ở lại, giúp chủ nhà làm công việc lặt vặt. >>Thông tin giáo dục

Chẳng bao lâu, Triệu Hoằng Ân đã làm quen với nhiều người trong thôn. Chủ nhà Đỗ sảng, thấy Triệu Hoằng Ân nói năng đúng mực, tác phong nhanh nhẹn, bèn quyết định gả cho anh cô con gái thứ tư vừa mới khôn lớn. Một cuộc gặp gỡ tình cờ nhưng đã truyền lại dòng máu hoàng gia triều Tống. Triệu Hoằng Ân và cô Tư họ Đỗ là cha mẹ của Thái Tổ, Thái Tông nhà Tông. Truyền rằng trước Đỗ gia trang có một bàu nước tên là Đầm Song Long (Đôi Rồng) ý bóng gió nói nơi này sẽ sinh ra hai vị chân mạng Thiên tử.

hgÔng, cha của Triệu Hoằng Ân đều đã từng làm quan, nhưng cuộc chiến liên miên của các võ tướng trước sau khi nhà Đường mất đã làm anh bưóc vào con đường quan lại không mấy thuận lợi. Thòi Hậu Lương, Triệu Hoằng An kiêu dũng lại giỏi cưỡi ngựa bắn cung đã tham gia chiến trận. Đầu thòi Hậu Đường được Trang Tông Lý Tồn Húc ưu ái cất nhắc làm Phi tiệp chỉ huy sứ, cầm nắm cấm quân. Cũng vào khoảng thời gian này, Đỗ Thị theo chồng định cư ở Giáp Mã doanh Lạc Dương. Đồn rằng, Đỗ Thị từng mơ thấy mặt tròi chui vào bụng mà mang thai, ngày 16 tháng 2 năm Thiên Thành thứ hai Hậu Đường, sinh ra Triệu Khuông Dận. Lại đồn rằng vào đêm hôm đó, trong phòng Đỗ Thị, sáng như ban ngày, hương thơm ngào ngạt, đứa bé ra đời cả người rực ánh vàng, ba ngày sau vẫn chưa hết. Đó là chuyện thần thoại về vị chân mạng Thiên tử thứ nhất.

Hậu Tân thay Hậu Đường dời đô vê Khai Phong. Hậu Hán lợi dụng Khiết Đan diệt Hậu Tấn. Ba triều đại thay nhau, Triệu Hoằng Ân tuy không được lợi lộc gì hơn, nhưng trước sau vẫn giữ nguyên chức quan cùng địa vị, và theo nhà Tấn dời về Khai Phong. Đồn’rằng, Đỗ Thị lại mơ thấy mặt trời chui vào bụng, lại có mang, sau sinh con trai Triệu Quang Nghĩa. Và, lúc đó ánh hào quang cũng rực rỡ, tượng trưng sự ra đời của vị chân mạng Thiên tử thứ hai.

Gần Giáp Mã doanh Lạc Dương có một trường tư thục, Triệu Hoằng An không có thì giò dạy con học, bèn đưa Triệu Khuông Dận vào học trường này. Nhưng cậu con trai rất căm thù thế lực hung ác, thích ra tay giúp người bị ức hiếp, mà thầy dạy trường tư thục lại là một thầy giáo tầm thường, người ta thường gọi là thầy Trần mọt sách, nên chú bé Triệu Khuông Dận hay bị thầy quở trách. Dời nhà về Khai Phong, nhà họ Triệu lại mời thầy dạy, là thầy Triệu mọt sách, tên Phổ. Triệu Phổ chỉ lớn hơn Triệu Khuông Dận 5 tuổi, nhưng học thức uyên bác, hai người rất hợp với nhau. Đỗ Thị lại mời thầy Trần mọt sách trước kia về, nhưng con trai vẫn không thích ông ta.

Hậu Hán chỉ tồn tại có 5 năm, đã bị Quách Uy chiếm đoạt, đặt tên nưỏc là Chu (Hậu Chu). Triệu Hoằng Ân có thể có công lao trong đó, nên được thăng chức, con trai đã trưởng thành cũng bắt đầu bước vào con đường quan lại. Triệu Khuông Dận thời trẻ rất được Chu Thái Tổ Quách Uy ưu ái, bổ dụng chức Đông tây ban Hành thủ. Thế Tông Sài Vinh lên ngôi, Khuông Dận nắm quân cấm vệ, do lập nhiều công lao trong đánh giặc, chức vị thăng rất nhanh, được bổ Định quốc quân Tiết độ sứ kiêm Điện tiền đô chỉ huy sứ, trở thành một trong những tướng lĩnh quân sự cao nhất Hậu Chu khi tuổi mới 30. Mẹ là Đỗ Thị cũng được phong làm Thái phu nhân quận Nam Dương.

Sài Vinh vốn là một ông vua rất có công tích, đối nội tiến hành một loạt cải cách, đối ngoại liên tiếp tranh giành thắng lợi. Đang lúc ông tràn đầy nhiệt huyết chuẩn bị thống nhất cả nước, thì đột nhiên bệnh chết, lúc mới 39 tuổi. Con trai mới 7 tuổi lên nối ngôi, là Cung Đế. Triệu Khuông Dận lúc đó đương giữ chức Điện tiền kiểm điểm, tức là Thống soái cấm quân, lại kiêm Kiểm hiệu Thái úy và Quy Đức quân Tiết độ sứ. Qua mưu tính cẩn trọng, Triệu Khuông Dận la khống lên là biên giới phía bắc báo động khẩn cấp, mượn cố đem quân lên bắc chống giặc,

Ông tập trung quân ở trạm Trần Kiều phía đông bắc cách Khai Phong 45 dặm, phát động binh biến, “mặc áo hoàng bào” kéo về đô thành, chiếm đoạt chính quyền Hậu Chu, đặt tên nưốc là Tống. Triệu Khuông Dận tức là Tống Thái Tổ.

 

 

PBN 2

 

Tin Triệu Khuông Dận làm binh biến

 

 

Tin Triệu Khuông Dận làm binh biến truyền tới kinh sư, triều đình cử người truy bắt ngươi nhà họ Triệu. >>Khóa luyện thi violympic toán 4

Lúc đó Đỗ Thị đang dẫn cả gia nhân làm chay tại Viện Định Lực, khi quan quân truy tối, hòa thượng trụ trì đem họ giấu đi, và nói vối quan quân rằng: “Bọn họ nghe tin đã hoảng hốt chạy trôn, không biết đi tói đâu”. Quan quân lục tìm hồi lâu không thấy gì.>>Xem thêm giải bài tập

Sau khi Triệu Khuông Dận xưng làm vua, vô cùng cảm kích hòa thượng trụ trì ra ơn cứu sống cả nhà, nên tặng thưởng rất hậu. Nhà sư già sống đến hơn 80 tuổi, trưốc khi chết mới nhận mìnli là tay ăn trộm nổi tiếng Minh Mã Nhi, đã trốn tránh lâu dài ở đây để khỏi bị bắt.

Khi có người chính thức báo cho Đỗ Thị biẽt tin “Điểm kiểm đã làm vua”, Đỗ Thị đã không hê kinh hồn hoảng sợ, cũng không vui vẻ múa tay múa chân, bà chỉ chậm rãi nói rằng:

  • Con ta vốn có chí lốn, hôm nay quả nhiên việc lỏn đã thành.

Triệu Khuông Dận làm vua, tôn Đỗ Thị làm Thái hậu. Khi con vối tư cách hoàng đế lần đầu tiên dẫn bá quan triều đình đến bái kiến mẹ, bá quan cung kính chúc mừng, thì Đỗ Thị tỏ ra lo lắng trăm phần. Có người hỏi:

  • Xưa nay mẹ quý nhò con, bây giờ con bà làm vua, thì có gì mà bà không vui trong lòng như vậy?

Đỗ Thái hậu trả lòi:

  • Tôi biết Đức Thánh Khổng đã từng nói “Làm vua khó”. Làm Thiên tử đứng trên vạn dân, nếu trị nước tốt thì được vạn dân ủng hộ tôn sùng, đương nhiên hoàng đê tôn quý không gì bằng; nếu chẳng may có sai sót, sẽ mất khả năng cai trị thiên hạ, đến lúc bị đánh đổ, hoàng đế muôn làm một người dân bình thường e cũng rất khó, tánh mạng khó bảo toàn. Tôi rất lo vì việc này.

Những lòi này làm cho Triệu Khuông Dận đứng nghe vô cùng động lòng, nhà vua lạy tạ Thái hậu một lần nữa, bày tỏ nhất định tuân theo lời mẹ dạy.

“Truyện hậu phi – Tống sử” nói Đỗ Thái hậu “trị nhà nghiêm nghị, có phép tắc lễ nghi”, cho rằng nhà Tống hưng khởi tuy do tổ tiên tích lũy, nhưng đến Tuyên Tố (tức Triệu Hoằng Ân – sau khi Triệu Khuông Dận xưng đế, đặt tên thụy là Tuyên Tổ) thì cơ nghiệp mới phát đạt. Đỗ Hậu Chiêu Hiến thực sự sinh ra Thái Tổ, Thái Tông, ngưòi hiên nội trợ, chân chính mẫu nghi, chẳng lẽ không phải là mỏ mang cơ nghiệp nhà Tống sao? Đương nhiên gia giáo của Đỗ Thị có ảnh hưởng vô cùng sâu sắc đối với Triệu Khuông Dận và Triệu Quang Nghĩa. Đỗ Thị từng cảnh cáo con mình phải lấy “không buông thả” mà trị thiên hạ; Thái Tổ, Thái Tông tương đốì chú ý tiết kiệm, không đến nỗi hoang dâm, mà siêng năng việc triều chính, quan tâm nỗi khổ của dân, cuối cùng hoàn thành việc thống nhất cả nước, làm cho kinh tê phát triển mạnh, phải nói rằng sự dạy dỗ của mẹ có tác dụng nhất định.

Add Comment